10 อันดับนักเทนนิสชายที่ครองแชมป์นักหวดได้ยาวนานมากที่สุด

เทนนิส กีฬาที่ได้รับความนิยมทั่วโลกและได้สร้างทั้งชื่อเสียงรวมถึงความร่ำรวยให้กับนักเทนนิสอาชีพได้มากมายหลายคนแล้ว ล่าสุดในปี 2022 นี้มาดูกันว่าในวงการหนุ่มนักเทนนิสคนไหนที่สามารถครองแชมป์นักหวดได้ยาวนานมากที่สุดกันบ้าง มาดู 10 อันดับนักเทนนิสชายที่ครองแชมป์นักหวดได้ยาวนานมากที่สุดกัน

1. Novak Djokovic (นอวาก จอกอวิช)

Novak Djokovic (นอวาก จอกอวิช)

            นอวาก หนุ่มนักหวดชาวเซอเบียที่ครองแชมป์ได้นานถึง 373 สัปดาห์ ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้เขายังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมือวางอันดับ 6 ของโลกคนปัจจุบันอีกด้วย ชายผู้นี้ได้ทำผลงานที่ตรึงตราใจผู้คนทั่วทั้งโลกมาอย่างมากมายทั้งการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยว 21 สมัย และยังเป็นเจ้าของสถิติแชมป์ ATP Tour Masters 1000 ได้มากที่สุดถึง 38 สมัยเช่นเดียวกัน ดีกรีผลงานต่าง ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะเขายังนับว่าเป็นผู้เล่นคนเดียวที่คว้าแชมป์เอทีพี มาสเตอร์ 1000 ครบทั้ง 9 รายการ พร้อมกับทำสถิติคว้าแชมป์แต่ละรายการได้อย่างน้อย 2 สมัย และรางวัลต่าง ๆ อีกมากมายตลอดเวลาที่เขาอยู่ในวงการนี้จนทำให้นอวากเป็นนักเทนนิสที่สามารถทำเงินจากการแข่งขันได้มากที่สุด

2. Roger Federer (โรเจอร์ เฟเดอเรอร์)

Roger Federer (โรเจอร์ เฟเดอเรอร์)

            โรเจอร์ หนุ่มนักเทนนิสชาวสวิสที่ได้รับการจัดให้อันดับให้อยู่ 1 ใน 10 ของนักกีฬาอาชีพที่รวยที่สุดในโลก ปัจจุบันนี้เขาเป็นมือวางไร้อันดับและเป็นผู้เล่นที่ครองตำแหน่งแชมป์ได้นานมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากนอวากด้วยสถิติ 310 สัปดาห์ เขายังคว้าแชมป์และรางวัลต่าง ๆ ได้อีกมากมาย อาทิเช่น แชมป์แกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยว 20 สมัย, แชมป์เอทีพี ไฟนอล 6 สมัย, แชมป์การแข่งขันในประเภทชายเดี่ยวได้ 103 รายการซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับสองตลอดกาลรองจาก จิมมี คอนเนอส์ โดยเมื่อปี 2004–2008 เขายังได้ครองตำแหน่งผู้ครองตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 237 สัปดาห์อีกด้วย

3.  Pete Sampras (พีท แซมพราส)

Pete Sampras (พีท แซมพราส)

            พีท นักเทนนิสชาวอเมริกันที่ได้ครองตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ของโลกรวมถึง 286 สัปดาห์ นับว่าเป็นสถิติที่สูงอันดับ 3 ตลอดกาลในวงการนักเทนนิสชาย ทั้งนี้ฝีไม้ลายมือของเขาก็ไม่ธรรมดาเพราะได้คว้าทั้งตำแหน่งชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยวจำนวน 14 สมัย ถือว่าเป็นสถิติที่มากที่สุดในขณะนั้น พีทได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ของโลกครั้งแรกใน ค.ศ. 1993 และคว้าตำแหน่งต่าง ๆ อีกมากมายซึ่งเฟรนช์โอเพนเป็นรายการแกรนด์สแลมเพียงรายการเดียวที่เขาไม่สามารถคว้าแชมป์ได้

4. Ivan Lendl (อิวาน เลนเดิล)

Ivan Lendl (อิวาน เลนเดิล)

            อิวาน นักเทนนิสชาวอเมริกาเชื้อสายเช็กคว้าสถิติมือวางอันดับโลกสูงสุดที่ 270 สัปดาห์ เขาได้ตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกครั้งแรกตั้งแต่ปี 1983 จนถึงปี 1990 และได้เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเทนนิสแกรนด์สแลมทั้งสิ้น 19 ครั้ง เขาเริ่มเล่นเทนนิสอาชีพตั้งแต่ปี 1978 และมีสไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเริ่มใช้ชีวิตในอเมริกาตั้งแต่ปี 1981 และได้รับสัญชาติอเมริกันเมื่อปี 1992

5. Jimmy Connors (จิมมี คอนเนอร์ส)

Jimmy Connors (จิมมี คอนเนอร์ส)

            จิมมี คอนเนอร์ส ตำนานนักเทนนิสที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกจาก ATP โดยสถิติของเขาคือการคว้าแชมป์เป็นเวลาถึง 268 สัปดาห์ จิมมีเป็นแชมเปียนเทนนิสแกรนด์สแลมประเภทชายเดี่ยว 8 สมัยและได้คว้ารางวัลประเภทชายคู่กับอีลลี นัสตาเซ 2 สมัย ซึ่งเขาเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในห้านักเทนนิสชายที่ได้เป็นแชมเปียนเทนนิสแกรนด์สแลมครบทุกประเภทสนามเลยทีเดียว

6. Rafael Nadal (ราฟาเอล นาดาล)

Rafael Nadal (ราฟาเอล นาดาล)

            ราฟาเอล นักเทนนิสอาชีพสัญชาติสเปนที่คว้าแชมป์มือวางอันดับ 1 ของโลกเป็นเวลาถึง 209 สัปดาห์ เขาคว้ารางวัลแชมป์รายการแกรนด์สแลมชายเดี่ยวได้ทั้งหมด 22 รายการ นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลซิงเกิ้ล ATP ถึง 92 รายการ เขานับว่าเป็นชายหนึ่งในสองคนเท่านั้นที่ Career Golden Slamในประเภทเดี่ยวถึง 81 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งในปี 2022 เขาตัดสินใจถอนตัวออกจากการแข่งขันแกรนด์สแลมวิมเบิลดันที่ออลอิงแลนด์คลับ ประเทศอังกฤษ เนื่องจากเขามีอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อท้อง ส่งผลให้ นิค เคียริออส คู่แข่งในรอบรองชนะเลิศของเข้าผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศโดยไม่ต้องเหนื่อยแทน

7. John McEnroe (จอห์น แม็คเอนโร)

John McEnroe (จอห์น แม็คเอนโร)
John McEnroe reacts during a Men’s Legends match against Jim Courier at the Connecticut Open in August 2015.

จอห์น อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลกที่ได้รับการจัดอันดับโดย ATP ติดต่อกันถึง 4 ปีตั้งแต่ 1981 ถึง 1984 และได้คว้าแชมป์นานที่สุดถึง 170 สัปดาห์ เขาได้รับรางวัลชนะเลิศเทนนิสแกรนด์สแลม ประเภทชายเดี่ยว 7 ครั้ง โดย 3 ครั้งที่วิมเบิลดันและ 4 ครั้งที่ยูเอสโอเพน จอห์นเป็นนักเทนนิสที่ถนัดมือข้างซ้ายและถนัดการเล่นลูกวอลเลย์ นอกจากนี้เขามักจะมีอารมณ์ร้อนและมักจะมีปากเสียงกับคู่แข่งและกรรมการเป็นประจำจนทำให้เขาถูกตัดสินลงโทษปรับคะแนนอยูบ่อยครั้ง

8. Bjorn Borg (บิยอร์น บอร์ก)

Bjorn Borg (บิยอร์น บอร์ก)

            บิยอร์น นักเทนนิสชายชาวสวีเดนที่ได้รับฉายาว่า “The Ice Man” หรือมนุษย์น้ำแข็ง เพราะเขามีสไตล์การเล่นที่ดูสุขุมและเยือกเย็น บิยอร์นตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลกรวมได้ 109 สัปดาห์และที่สำคัญเขายังเป็นเจ้าของตำแหน่งชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยว 11 สมัยและยังได้รับการยกย่องห้เป็นหนึ่งในนักเทนนิสชายที่เก่งที่สุดและเป็นนักกีฬาชาวสวีเดนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกด้วย

9. Andre Kirk Agassi (อานเดร เคิร์ก แอกัสซี)

Andre Kirk Agassi (อานเดร เคิร์ก แอกัสซี)

            อานเดร นักเทนนิสที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักกีฬาเทนนิสที่เก่งที่สุดตลอดกาลและเป็นอดีตมือวางอันดับหนึ่งของโลกที่ทำสถิติได้ 101 สัปดาห์ เขาคว้าแชมป์รางวัลชนะเลิศรายการแกรนด์สแลม 8 ครั้งและเป็นนักเทนนิส 1 ใน 8 คนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศแกรนด์สแลมครบทั้ง 4 รายการใหญ่ นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในสองผู้เล่นในประวัติศาสตร์ร่วมกับ ราฟาเอล นาดัล ที่ทำสถิติชนะเลิศแกรนด์สแลมได้ครบทุกรายการ รวมถึงยังเป็นผู้ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในประเภทชายเดี่ยวได้สำเร็จด้วยเช่นกัน

10. Lleyton Hewitt (เลย์ตัน ฮิววิตต์)

Lleyton Hewitt (เลย์ตัน ฮิววิตต์)

            เลย์ตัน อดีตนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกชาวออสเตรเลียที่ครองแชมป์ได้ยาวนานถึง 80 สัปดาห์ และนับว่าเป็นนักเทนนิสชาวออสเตรเลียคนล่าสุดที่ชนะในรายการเมเจอร์ซิงเกิ้ล 2 ครั้ง โดยครั้งแรกที่ ยูเอส โอเพ่น 2001และวิมเบิลดัน 2002 ย้อนกลับไปเมื่อปี 2001 เลย์ตันได้รับตำแหน่งชายอายุน้อยที่สุดที่ได้ครองแชมป์อันดับ 1 ของโลกในการจัดอันดับของ ATP โดยในขณะนั้นเขามีอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น ผลงานของเลย์ตันได้รับทั้งการชนะรายการประเภทเดี่ยว 30 รายการและรายการประเภทคู่ 3 รายการ ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดของเขาคือการได้รับตำแหน่งรองแชมป์ในปี 2005 และยังได้เป็นรองแชมป์ยูเอส โอเพ่น 2004 ในปีอีกด้วย และล่าสุดนี้ในปี  2022 เขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ‘International Tennis Hall of Fame’

            ผู้ที่ครองสถิติแชมป์ได้อย่างยาวนานมากที่สุดล่าสุดนี้ก็ยังคงเป็น นอวาก จอกอวิช ที่ทำสถิติได้ถึง 373 สัปดาห์ ทำให้เป็นสถิติที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาเทนนิสเลยก็ว่าได้ ในอนาคตใครจะสามารถทำลายสถิติของเขาได้หรือไม่ หรือจะมีนักเทนนิสหน้าใหม่คนไหนมาแรงบ้างต้องคอยติดตามกัน

อ้างอิง : https://www.thairath.co.th/sport/worldsport/tennis/2046532

Similar Posts