10 อันดับนักสู้หญิงน่าจับตามองของ ONE Championship ในปี 2022

จัดเป็นการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียกับ ONE Championship โดยมีการต่อสู้ MMA หรือ Mixed Martials Art ซึ่งมีจัดกว่า 10 รุ่นคือ Heavyweight, Light Heavyweight, Middleweight, Welterweight, Lightweight, Featherweight, Bantamweight, Flyweight, Strawweight และ Atomweight ใครที่ชอบการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ก็คงจะคุ้นเคยกับการแข่งขันรายการนี้เป็นอย่างดี ลองมาดูกกันดีกว่าว่าในปีนี้นักสู้หญิงคนใดที่น่าจับตามองกันบ้าง

1.Angela Lee       

Angela Lee

ดีกรีแชมป์โลกรุ่น Atomweight พิกัดน้ำหนัก 51.5 กิโลกรัมส่วนสูง 164 เซนติเมตร เจ้าของฉายา Unstoppable เริ่มต้นเส้นทางแชมป์โลกตั้งแต่วัยแบเบาะด้วยความที่ทั้งพ่อ และแม่ต่างก็เป็นนักสู้มีประสบการณ์ในวงการ Martials Art เรียกได้ว่าความเป็นนักสู้มันอยู่ในสายเลือด และด้วยการที่เธอฝึกฝนอย่างหนักจึงทำให้เธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่อายุยังน้อย โดยในปี 2013 เธอได้ครองแชมป์มวยปล้ำจากการแข่งขัยมวยปล้ำที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (ฮาวาย) และได้รับ Brazilian Jiujitsu Black Belt ในปีเดียวกัน นอกจากนี้แล้วเธอก็ยัง ได้ครองแชมป์โลกในรายการ Pankration ถึงสองสมัยอีกด้วย

2.Stamp Fairtex  

Stamp Fairtex

สู้สาวชายไทยในรุ่น Atomweight พิกัดน้ำหนัก 51.6 ส่วนสูง 157 เซนติเมตร จากทีม Fairtex Gym อดีตแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง และมวยไทย เริ่มต้นเส้นทางนักสู้ตั้งแต่ยังเด็กด้วยความที่มีพ่อเป็นนักมวย อะตอมเข้าร่วมกับค่ายมวยใหญ่อย่าง Fairtex Pattaya ในวัยเพียง 18 ปี โดยอะตอมวางเป้าหมายไว้ว่าจะคว้าเข็มขัดแชมป์ MMA มาครองให้ได้ โดยถ้าหากเธอทำได้ เธอจะเป็นนักสู้อายุน้อยที่สามารถครองเข็มขัดแชมป์โลกได้จากการแข่งขันสามรายการคือ Kickboxing, Thai Boxing และ MMA นั่นเอง

3.Ham Seo Hee

Ham Seo Hee

นักสู้สาวจากเกาหลีใต้ พิกัดน้ำหนัก 51.9 กิโลกรัม ส่วนสูง 157 เซนติเมตร สังกัด Busan Team Mad ปัจจุบันเธออายุ 35 ปี นักสู้ในรุ่น Atomweight โดยในตอนนี้ เธอได้รับการจัดให้เป็นนักสู้อันดับที่ 2 ใน ONE Championship Women’s Atomweight rankings เธอเริ่มต้นเส้นทางนักสู้มืออาชีมอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2007 ทั้งในการแข่งขัน MMA และ Kickboxing โดยเธอเคยแข่งขันรายการอื่น ๆ หนึ่งในนั้นคือ Jewels ซึ่งเธอได้รับอันดับที่ 2 ใน Jewels featherweight queen champion

4.Alyona Rassohyna

Alyona Rassohyna

เจ้าของอันดับที่ 4 ในการจัดอันดับ ONE Championship Women’s Atomweight rankings โดยเข้าร่วมในรุ่น Atomweight และ Strawweight เกิดที่ประเทศอยูเครนในปี 1990 ปัจจุบันอายุ 32 ปี โดยเธอเริ่มต้นการฝึกศิลปะการป้องกันตัวตั้งแต่ยังเด็ก และเริ่มต้นเส้นทางอาชีมตั้งแต่ปี 2010 โดยมนปี 2020 เดือนธันวาคม เธอได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักสู้หญิงอันดับที่ 9 ในรายการ Female Atomweight by Fight Matrix

5.Jihin Radzuan

Jihin Radzuan

สาวนักสู้จากประเทศมาเลเซีย มาในพิกัดน้ำหนัก 52.1 กิโลกรัม ส่วนสูง 160 เซนติเมตร สังกัดทีม Ultimate MMA Academy เคยเครองแชมป์ Wushu World Champion and MIMMA Women’s Champion เป็นนักสู้หญิงจากมาเลเซียที่ทำผลงานได้อย่างน่าจับตามองมาก ๆ โดยเธอครองอันดับที่ 5 ใน อันดับ ONE Championship Women’s Atomweight rankings โดยเธอมีฉายาว่า Shadowcat

6.Mei Yamaguchi 

Mei Yamaguchi

สาวนักสู้จากแดนปลาดิบคนนี้เกิดในปี 1983 ปัจจุบันอายุ 39 ปี โดยมีฉายาว่า V.V. โดยนอกจาก MMA แล้วเธอยังมีความสามารถในศิลปะการต่อสู้ด้านอื่นคือ Karate, Shootboxing, BJJ และ Wrestling เธอเริ่มต้นสังเวียน MMA ตั้งแต่ปี 2007 โดยปัจจุบันเธอเป็นนักสู้อิสระไม่สังกัดค่ายไหน ปัจจุบันเธอเป็นนักสู้ในรุ่น Atomweight ด้วยพิกัดน้ำหนัก 51.8 กิโลกรัม ส่วนสูง 153 เซนติเมตร

7.Smilla Sundell  

Smilla Sundell

สาวน้อยวัน 17 ปีจากประเทศสวีเดน มีฉายาในวงการว่า The Hurricane ปัจจุบันเธอพำนักอยู่ในประเทศไทย มาในพิกัดน้ำหนัก 55.5 กิโลกรัม พิกัดส่วนสูงที่ 173 เซนติเมตร ขึ้นสู้ในรุ่น Strawweight โดยเธอทำสถิติเอาไว้ว่าเป็นนักสู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่เคยชนะในรายการการแข่งขัน Muay Thai Kickboxing โดยเป็นการเอาชนะคู่ต่อสู้ ในรายการ ONE Women’s Strawweight (125 lbs) โดยเธอสังกัดอยู่ในทีม Fairtex Gym มีสไตล์การต่อสู้แบบมวยไทย

8.Jackie Buntan

Jackie Buntan

นักสู้สาวชาวฟิลิปปินส์สัญชาติอเมริกัน เกิดเมื่อปี 1997 ปัจจุบันอายุ 25 ปี มาในพิกัดน้ำหนัก 57 กิโลกรัม ส่วนสูง 163 เซนติเมตร มาในรุ่น Strawweight สังกัดทีม Boxing Works โดยรายการแรกที่เธอเข้าร่วมก็คือ ONE Championship: Fists of Fury ในปี 2021 สำหรับสไตล์การต่อสู้ของนักสู้หญิงคนนี้ก็คือ Muay Thai นั่นเอง

9.Xiong Jing Nan

Xiong Jing Nan

นักสู้สาวชาวจีนในฉายา The Panda เกิดในปี 1988 ปัจจุบันอายุ 34 ปี มาในพิกัดน้ำหนัก 56 กิโลกรัม ส่วนสูง 165 เซนติเมตร โดยเธเป็นสาวนักสู้หญิงชาวจีนคนแรกที่เคยได้ครองแชมป์ Mixed Martial Art (MMA) โดยเธอเคยได้รับแชมป์ในรุ่น Strawweight จากรายการ ONE Women’s Strawweight World Champion ด้วย ในปัจจุบันเธอสังกัดอยู่ในทีม Evolve MMA (2020 – ปัจจุบัน) โดยไสตล์การต่อสู้ของเธอก็คือ Boxing, Sanda และ BJJ

10.Victoria Lee    

Victoria Lee

อีกหนึ่งสาวนักสู้จากบ้านตระกูลลี เดินตามรอยพี่สาวเจ้าของแชมป์โลกรุ่น Atomweight มาอย่างติด ๆ ปัจจุบันเธอมีอายุ 18 ปี เกิดในปี 2004 พำนักอยู่ที่รัฐฮาวาย ประเทสสหรัฐอเมริกา มาในพิกัดน้ำหนัก 52 กิโลกรัม ส่วนสูง 165 เซนติเมตร โดยเธอเป็นนักสู้ในสองรุ่นได้แก่ Strawweight และ Atomweight โดยเธอมีสไตล์การต่อสู้ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Pankration, Wrestling, BJJ, Muay Thai และ Taekwondo โดยเธอสังกัดอยู่ในทีม United MMA และ Evolve MMA นอกจากนี้แล้วเธอยังได้รับเข็มขัดม่วงจากการฝึกฝน Brazilian Jiujitsu อีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งนักสู้หญิงที่ยังมีเส้นทางอีกยาวไกลในสังเวียนนี้

แต่ละคนเรียกได้ว่าเป็นหญิงแกร่งที่ทั้งสวยและเท่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่เป็นแฟน ONE Championship อยู่แล้วก็อย่าลืมลองไปติดตามผลงานและให้กำลังใจสาว ๆ ในแต่ละรอบการสู้ได้

Similar Posts