10 สุดยอดนักแข่งรถ F1 น่าจับตามองในฤดูกาล 2022

สำหรับการแข่งขัน F1 นั้น หนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้การแข่งขันออกมาสนุกเร้าใจให้ผู้ชมได้ลุ้นกันแบบตัวโก่งนั้นไม่ใช่แค่เพียงรถที่เราจะได้เห็น เสียงเครื่องยนต์ที่ดังหึ่ม หรือทีมงานที่คอยทำหน้าที่กันอย่างขยันขันแข็งเท่านั้น แต่นักแข่งรถผู้บังคับ และขับเคลื่อรถได้อย่างคล่องแคล่วก็ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียว เราไปดูกันดีกว่าว่าในฤดูกาลแข่งขันปี 2022 นี้มีนักแข่งคนไหนที่น่าจับตามองบ้าง เราขอยกตัวอย่าง สุดยอดนักแข่งรถ จากแต่ละทีมในการแข่งขัน F1 มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักว่าแล้วก็ไปกันเลย

1.Lewis Hamilton

Lewis Hamilton สุดยอดนักแข่งรถ

สุดยอดนักแข่งรถ คนแรกเป็นหนุ่มนักแข่งจากเมืองผู้ดีอังกฤษ โดยปีนี้เขาเป็นตัวแทนจาก Mercedes-AMG Petronas F1 Team เขาเริ่มต้นการเข้าสู่วงการรถสูตร 1 (F1, Formular 1) โดยการ่วมกับทีม McLaren ในปี 2007 และเข้าเป็นส่วนหนึ่งกับ Mercedes ในปี 2013 Hamilton มีผลงานอย่างต่อเนื่อง และประสบความสำเร็จจากหลากหลายสนามแข่ง ปัจจุบันเขาเป็นหนึ่งในนักแข่งรถที่ทำผลงานได้ดีที่สุดโดยทำสถิติชนะการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง 95 ครั้ง พร้อมกับตำปหน่งแชมป์โลกกว่าอีก 7 สมัย เป็นหนึ่งนนักแข่งที่หลายคนจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

2.Carlos Sainz

Carlos Sainz สุดยอดนักแข่งรถ

มาต่อกันที่นักแข่งจากสเปน ในวัย 27 Carlos เข้าร่วมกับทีม Scuderia Ferrari ในปี 2021 จากผลงาน และฝีมือที่น่าจับตามองโดยก่อนหน้านี้ Carlos เริ่มต้นในการเป็นนักแข่งทีมทดสอบกับ Red Bull Team และ Toro Rosso ก่อนจะได้รับการเลื่อนขั้นได้มาเป็นนักแข่งหลักให้กับ Scuderia Toro Rosso เมื่อ Carlos เข้าร่วมกับทาง Ferrari เขาก็ทำผลงานได้ดียิ่งขึ้น สามารถที่จะจบฤดูการที่แล้วได้ในลำดับที่ 5 จากคะแนนรวมในการแข่งขัน เป็นนักแข่งรถอีกคนหนึ่งที่ต้องจับตาดูเป็นพิเศษเลยทีเดียว

3.Daniel Ricciardo

Daniel Ricciardo สุดยอดนักแข่งรถ

หนุ่มนักแข่งจากเมืองจิงโจ้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเข้าร่วมกับทีมดังอย่าง McLaren มีผลงานโดยรวมที่ดี แต่อาจจะไม่หวือหวานักเพราะบางครั้งก็มีฟอร์มหลุดไปบ้าง Ricciardo มีผลงานเด่นคือการเป็นแชมป์ Italian Gran Prix เขาเข้าร่วมการแข่งขัน F1 ครั้งแรกในปี 2009 ในฐานะนักขับทีมทดสอบให้กับ Red Bul ถือเป้นนักแข่งอีกคนที่ถึงแม้จะไม่โดดเด่นแต่ก็มองข้ามไปไม่ได้เลย

4.Fernando Alonso

Fernando Alonso

มากันที่นักแข่งชาวสเปนที่มีผลงานน่าจับตามองด้วยการเป็นอดีตแชมป์โลก 2 สมัย Alonso ฉายแววนักแข่งตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อยวันเพียง 5 ขวบเท่านั้นด้วยการร่วมแข่งขันโกคาร์ท และหลังจากนั้นให้หลังสองปีเขาก็สามารถที่จะคว้าตำแหน่งแชมป์โลกโกคาร์ทไปได้ในวัย 7 ขวบเท่านั้น เขาเข้าเริ่มการแข่งขัน F1 และได้เริ่มเป็นนักขับหลักในปี 2001 โดยปัจจุบัน Alonso สังกัดภายใต้ทีม Alpine F1 Team

5.Yuki Tsunoda

Yuki Tsunoda

ข้ามมาเจอกันกับนักแข่งจากแดนอาทิตอุทัยกันบ้าง Tsunoda เริ่มต้นปรสบการณืการแข่งรถในวัยเพียง 16 ปี โดยเป็นการแข่งรถยนต์ในสนามรถยนต์สูตร 4 หรือ F4 (Formular 4) แล้วขยับขึ้นมาเป็นนักแข่ง F3 ในปี 2019 ให้กับทีม Jenzer Motorsport จนได้ร่วมการแข่งขัน FIA Formula 2 Championship กับทีม Carlin ในปี 2020 และในปี 2022 นี้เขาจะเข้าเป็นส่วนหนึ่งกับทีม Scuderia AlphaTauri

6.Lance Stroll

Lance Stroll

มาในฐานะที่ไม่ใช่นักแข่งทั่วไป แต่เป็นนักแข่งพ่วงตำแหน่งลูกชายเจ้าของทีม โดยทีมที่ว่านี้ก็คือ Aston Martin Aramco Cognizant Formula One Team โดย Stroll เริ่มต้นการแข่งขัน F1 โดยเข้าเข้าร่วมกับทีม Williams ในวัยเพียง 17 ปี และในวะย 18 ปีเขาก็สามารถที่จะจบการแข่งขันที่ Azerbaijan Grand Prix ได้เป็นอันดับที่ 3 ถึงแม้ตอนนี้ Stroll ในวัย 23 ปี จะยังไม่มีผลงานโดดเด่นมากนักแต่เขาก็ยังมีหนทางในการแข่งขันอีกยาวไกล แถมยังมีทีมที่คอยสนับสนุนอย่างเต้มที่อีกด้วย

7.Alexander Albon

Alexander Albon

มาทำความรู้จักกับนักแข่งรถวัย 25 ปีลูกครึ่งไทย-อังกฤคนนี้กันบ้าง Albon เริ่มต้นประสบการณ์การเข้าสู่สนามแข่งด้วยการแข่งขันโกคาร์ท ก่อนจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่ง F2 ในปี 2017 โดยในปีนี้ Albon จะเข้าร่วมกับ Williams Racing ในการแข่งขัน F1 โดยถือเป็นคนไทยคนที่ 2 ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน F1 Albon มีความน่าจับตามองเพราะเพียงแข่งขันในไม่กี่สนามก็ถูกดึงตัวเข้ามาอยู่ในทีมใหญ่เพื่อการแข่งขันสนามใหญ่อย่าง F1 แล้ว

8.Zhou Guanyu

Zhou Guanyu

นักแข่งจากแดนมังกรที่ได้เข้าสู่งวงการ F1 อย่างสดๆ ร้อนๆ เริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักขับด้วยการแข่งโกคาร์ทในวัย 8 ขวบ เขาเริ่มเป็นนักขับรุ่นเยาว์จากการเข้าร่วม Ferrari Driver Acฟdemy 2014 ตอนนี้เขาได้เซ็นสัญญาเป็นนักขับหลักให้กับ Alfa Romeo F1 Team ORLEN โดยเมื่อการเริ่มต้นฤดูการแข่งขัยนี้เริ่มขึ้น และเขาได้ลงแข่งในฐานะนักแข่งหลักจริงๆ จะถือเป็นนักแข่งสัญชาติจีนคนแรกที่ได้ลงแข่งการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 อย่างเป็นทางการ

9.Mick Schumacher

Mick Schumacher

เป็นอีกหนึ่งนักแข่งวัยกระเตาะที่น่าจับตามองในฐานะลูกชายเจ้าของแชมป์โลก 7 สมัย โดย Mick Schumacher คือลูกชายของ Michael Schumacher นั่นเอง ถือเป็นความกดดันไม่น้อยสำหรับ Schumacher คนลูกว่าจะทำผลงานได้เทียบเท่าพ่อหรือไม่ เข้าเริ่มวงการนักแข่งด้วยการเป็นนักขับทดสอบให้กับ Jenzer Motorsport ก่อนจะเข้าสู่การแข่ง F3 ในปี 2016 ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับ Hass F1 Team ในปี 2021 ที่ผ่านมา

10.Max Verstappen 

Max Verstappen
Motorsports: FIA Formula One World Championship 2020, Grand Prix of Australia, #33 Max Verstappen (NLD, Aston Martin Red Bull Racing), | usage worldwide

อีกหนึ่งนักแข่งดาวรุ่งในวัย 24 ปีที่สามารถคว้าแชมป์โลกไปครองได้ในปี 2021 ที่ผ่านมาด้วยการเบียดแชมป์ 7 สมัยอย่าง Leis Hamilton ไปได้ เขาเริ่มต้นวงการนักแข่งด้วยการเข้าร่วม Red Bull Junior Team ในปี 2014 มีการพัฒนาฝีไม้ลายมือมาอย่างต่อเนื่อง

เขาเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดในวัย 17 ปี ก่อนจะคว้าแชมป์ Spanish Grand Prix ไปได้ในวัยเพียง 18 ปี โดยถือเป็นนักแข่งที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้คว้าแชมป์ไปครอง สำหรับปี 2022 นี้ Verstappen เป็นนักแข่งหลักให้กับทีม Red Bull Racing ซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างมากว่าปีนี้เขาจะสามารถเบียด Hamilton ให้พลาดแชมป์โลกสมัยที่ 8 ไปได้หรือไม่


การแข่งขัน Formula One เป็นหนึ่งในกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ซีรีส์ Formula One เป็นชุดของการแข่งขันที่เกิดขึ้นในแต่ละฤดูกาล โดยแต่ละการแข่งขันจะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ผู้ขับขี่แข่งขันกันในรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ที่ให้กำลังมากกว่า 1,000 แรงม้า

ซีรีส์ Formula One เป็นที่รู้จักจากสนามแข่งความเร็วสูงและการแข่งรถอันน่าทึ่ง ผู้ขับขี่ต้องใช้ทักษะและปฏิกิริยาตอบสนองเพื่อนำทางไปตามเส้นทางที่ยากและรวดเร็ว การแข่งขันมักจะชนะโดยนักแข่งที่สามารถเข้าพิทให้ได้เปรียบที่สุด และทำการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่ดีที่สุดเพื่อที่จะชนะการแข่งขัน การแข่งรถฟอร์มูล่าวันเป็นกีฬาที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นที่จะทำให้ผู้ชมหลงใหลได้อย่างแน่นอน

Similar Posts